“ดอยตุง” เดินหน้าสร้างสรรค์ “คอลเลกชัน” เพื่อโลกในวันพรุ่งนี้ที่ดีกว่า

ขยะพลาสติกที่ไม่สามารถย่อยสลายได้กว่า 8 ล้านตัน จมอยู่ในมหาสมุทรและเพิ่มขึ้นทุกๆ ปี กลายเป็นวิกฤตสิ่งแวดล้อมที่ร้ายแรง ดอยตุงขอมีส่วนช่วยลดปัญหาขยะด้วยกระบวนการรีไซเคิล ที่นำเส้นใยพลาสติกมาสร้างสรรค์เป็นผลงานอันประณีต และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมโดยช่างฝีมือดอยตุง

ด้วยความตั้งใจสร้างสรรค์งานมือที่ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อมมาโดยตลอด HOMEWARE คอลเลกชัน AUTUMN / WINTER 2020 ของดอยตุง จึงแฝงรายละเอียดที่ได้แรงบันดาลใจจากธรรมชาติ คงความคลาสสิกด้วยรูปทรงอิสระพลิ้วไหวและโทนสี ขาว เทา ฟ้าที่เน้นสมดุลแห่งความเรียบง่าย มีดีไซน์ และฟังก์ชันในการใช้งานที่หลากหลาย ตอบโจทย์แฟชั่นในยุคปัจจุบัน ได้อย่างลงตัว ในขณะเดียวกันยังยึดแนวคิดการออกแบบอย่างยั่งยืน และเศรษฐกิจหมุนเวียน ลดผลกระทบต่อธรรมชาติ ตลอดจนลดการใช้ทรัพยากรใหม่ด้วยการสร้างสรรค์ผลงานจากขยะพลาสติกในท้องทะเล เพื่อโลกในวันพรุ่งนี้ที่ดีกว่า

สำหรับคอลเลกชันใหม่ห่วงใยสิ่งแวดล้อมของดอยตุง ได้แก่ พรมยิงเส้นใยพลาสติกรีไซเคิล คอลเลกชันสัตว์ในท้องทะเล ผลิตจากเส้นใยพลาสติกล้วน ไม่ผสมเส้นใยอื่น และเป็นพลาสติกรีไซเคิลจากขยะในท้องทะเล จึงเป็นที่มาของการออกแบบพรมเป็นรูปสัตว์ทะเล ที่มีคุณสมบัติพิเศษคือเส้นใยพลาสติกจะทนทานกว่าเส้นใยธรรมดา พรมยิงคอลเลกชันสัตว์ทะเลจึงไม่เป็นขุย ไม่เก็บฝุ่น หรือเก็บฝุ่นน้อยกว่าเส้นใยทั่วไป

นอกจากนี้สินค้า HOMEWARE ของดอยตุงยังมี แฟชั่นเสื้อผ้า เนคไท ผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่สีธรรมชาติ ปลอกหมอน พรมยิง พรมทอ และเซรามิก ที่ใส่ใจในทุกขั้นตอนการผลิตให้เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เช่น วัตถุดิบที่เลือกใช้ในงานทอเป็นเส้นใยฝ้ายประหยัดน้ำหรือ Better Cotton ซึ่งใช้ทรัพยากรน้ำน้อยกว่าในการเพาะปลูก ส่วนเศษผ้าเล็กเกินกว่าจะใช้ได้ไปเผาเพื่อใช้เป็นพลังงานในการต้มน้ำร้อนเพื่อต้ม ฟอก และย้อมผ้าอีกครั้ง ทำให้ลดการใช้แก๊สหุงต้มได้ประมาณร้อยละ 50 ส่วนน้ำเสียจากโรงย้อมผ้าก็จะเข้าสู่ระบบบำบัดน้ำเสีย แล้วให้พืชน้ำดูดซับสารพิษและเติมออกซิเจนให้แก่น้ำ น้ำที่บำบัดแล้วก็ใช้ในการรดน้ำต้นไม้ต่อไป จึงไม่มีของเหลือใช้เกิดขึ้นในกระบวนการผลิตนี้เลย สำหรับเซรามิกเกิดจากการรังสรรค์ก้อนดินให้กลายเป็นเครื่องใช้ โดยนำเปลือกกะลาแมคคาเดเมีย และหญ้าแฝกมาเป็นเชื้อเพลิงในการเผา ทำให้เซรามิกของดอยตุงมีลวดลาย และสีสันที่เป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใครในแต่ละชิ้นงาน ด้านการบรรจุหีบห่อเพื่อส่งสินค้าให้ผู้บริโภค จะถูกใส่ลงในถุงซิปล๊อค ห่อกระดาษและถุงกระดาษ ถือเป็นการรณรงค์การลดใช้ถุงพลาสติก ส่วนถุงซิปล๊อคที่ใช้งานแล้วก็จะถูกส่งกลับมายังโรงทอเวียนกลับมาใช้งานอีกครั้ง  

ทั้งนี้ กระบวนการผลิตที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมย่อมมาพร้อมกับขั้นตอนมากมายที่เพิ่มขึ้น ในอนาคตทางมูลนิธิแม่ฟ้าหลวงฯ และแบรนด์ดอยตุง จึงกำลังพยายามสร้างความตระหนักรู้ให้ทุกคนเห็นถึงความสำคัญของความไม่สะดวกสบายทั้งหลายเป็นสิ่งจำเป็น เพื่อรักษาสิ่งแวดล้อมของโลก ผ่านแฮชแท็ก #InconvenientIsneccessary  ..ติดตามอัปเดตเรื่องราวงานพัฒนาคนและธรรมชาติให้อยู่ร่วมกันได้อย่างยั่งยืนที่มูลนิธิแม่ฟ้าหลวงฯ ได้ที่ www.maefahluang.org 

Back to top